Tổng hợp quy trình thi công sân cỏ nhân tạo (phần 2 – cách trải thảm cỏ nhân tạo)

Quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạoPhần 1. Đại Thịnh Phát đã giới thiệu tới khách hàng thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình thi công của 3 hạng mục còn lại của sân bóng, bao gồm:

  • cách trải thảm cỏ nhân tạo
  • Thi công lưới bóng đá.
  • Thi công hệ thống điện chiếu sáng.

1. Thi công lắp đặt trải thảm cỏ nhân tạo

1.1. Trải cỏ, cắt ghép các đường line:

Sau khi hoàn thiện xong lớp đá mạt và các hạng mục xung quanh, chúng ta sẽ tiến hành thi công thảm cỏ nhân tạo. Đây là bước cuối cùng cũng là quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mặt sân sau này.

Quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo công ty Đại Thịnh Phát

Mỗi khổ cỏ có chiều ngang rộng 4m, chiều dài thường là 30m hoặc có thể đặt kích thước theo yêu cầu. Khổ cỏ được trải theo chiều ngang của sân và bắt buộc phải trải từ giữa sân sang 2 bên.

Biện pháp thi công cỏ nhân tạo sân bóng

>>> Click ngay để xem thông tin các loại cỏ nhân tạo sân bóng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Kích thước chiều dài của khổ cỏ được cắt ghép để phù hợp theo kích thước chiều ngang sân bóng.

Mối nối theo chiều dọc giữa 2 khổ cỏ sử dụng bạt có sẵn theo mép khổ cỏ. Mối nối theo chiều ngang khổ cỏ sử dụng bạt dán chuyên dụng rộng 25 – 30 cm.

Sau khi đã cắt ghép các thảm cỏ nhân tạo theo kích thước sân bóng sẽ tiến hành cắt các đường line trắng hoặc line vàng. Sử dụng keo dán chuyên dụng và bạt dán để liên kết cỏ đường line và cỏ xanh. Kích thước, chiều rộng của các đường line cắt theo bản vẽ thiết kế được chủ đầu tư phê duyệt.

quy trình thi công sân cỏ nhân tạo- conhantaofifa.com.vn

Cắt line trắng

cách làm sân bóng cỏ nhân tạo conhantaofifa.com.vn

Sử dụng keo dán chuyên dụng dán các mép cỏ nhân tạo, dán đường line.

1.2. Thi công lớp cát

Sau khi đã hoàn thiện xong việc cắt dán các khổ cỏ nhân tạo và các đường line, các mối liên kết bằng keo đã khô, sẽ tiến hành thi công lớp cát chèn chân cỏ.

Cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát conhantaofifa.com.vn

Sử dụng máy rải cát và bàn cào để thi công lớp cát

Sử dụng loại cát đen, cát hạt mịn không lẫn tạp chất, sàng sạch sỏi. Độ dày lớp cát khoảng 3cm. Khi thi công sẽ rải bằng tay hoặc dùng máy rải cát chuyên dụng, lớp cát sẽ được rải thành nhiều lớp (thường 4 lớp) để sợi cỏ sẽ được đánh lên hết.

1.3. Thi công lớp hạt cao su

Hạt cao su được trải từ 4 – 6kg/ m2. Thi công lớp hạt cao su tương tự như thi công lớp cát. Lớp hạt cao su sau khi thi công sẽ độ dày khoảng 0.8 – 1.2cm.

Cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát conhantaofifa.com.vn

Hạt cao su được đổ đều ra sân bóng cỏ nhân tạo trước khi rải bằng tay

>>> Báo giá hạt cao su được dùng cho sân bóng đá cỏ nhân tạo

2. Thi công căng lưới chắn bóng.

Với sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, hệ thống lưới chắn bóng có chức năng đảm bảo an toàn và ổn định cho trận đấu, giữ bóng trong quá trình thi đấu không bay ra ngoài làm gián đoạn trận đấu, hạn chế dị vật từ ngoài sân bay vào, làm tăng diện mạo sân bóng.

Lưới chắn bóng sử dụng cho sân bóng thường là lưới nhựa PE mềm, chống tia UV. Đường kính sợi khoảng từ 2.7 – 4mm.

Sử dụng cột đèn chiếu sáng làm cột căng lưới. Lưới chắn bóng được căng bởi loại cáp lụa bọc nhựa để đảm bảo không bị han rỉ trong thời gian dài. Độ cao lưới chắn bóng tối thiểu là 8m. Thông thường lưới chắn bóng được chia thành 2 tấm, tấm dưới cao 2m tấm trên cao 6m để thuận tiện cho việc thay thế tấm lưới ở dưới bị hỏng sau một quá trình sử dụng.

Cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát conhantaofifa.com.vn

Thi công lưới xung quanh sân

>>> Xem thêm cách căng lưới bóng đá đạt chuẩn.​​​​

3. Thi công hệ thống điện chiếu sáng trên sân bóng cỏ nhân tạo

Đèn chiếu sáng:

Hiện nay có 2 loại đèn thường dùng trong chiếu sáng sân bóng là đèn Metal halide đèn LED.

Ưu điểm đèn Metal halide ánh sáng thật hơn đèn LED, giá thành đầu tư ban đầu rẻ hơn đèn LED. Ưu điểm đèn LED tiết kiệm điện hơn và tuổi thọ cao hơn đèn Metal.

Với một sân mini 7 người, kích thước nhỏ hơn 30 x 50m sẽ bố trí 12-16 bóng đèn Metal 400W. Với đèn LED sẽ dùng 16-20 bóng 200W.

Hệ thống dây dẫn điện: thường sử dụng 2 phương án đi cáp treo hoặc cáp ngầm.

Với phương án đi cáp treo sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể đồng thời thời gian thi công nhanh, thuận lợi cho việc sửa chữa bảo trì về sau. Thông thường với sân bóng đầu tư để kinh doanh sẽ sử dụng phương án này.

Với phương án đi cáp ngầm tính thẩm mỹ sẽ cao hơn, tuy nhiên chi phí đầu tư sẽ cao. Phương án này phù hợp cho các công trình trong cơ quan, tổ chức.

3.1. Lắp dựng cột đèn

Sau khi đổ xong hố móng, ta bắt đầu công việc dựng cột đèn. Đối với cột bê tông có thể dùng cần cẩu hoặc máy xúc để hỗ trợ trong quá trình trồng cột. Với cột kèm hoặc cột gia công có thể chỉ cần sử dụng nhân công để dựng.

Lưu ý cần ngắm kỹ để đảm bảo cột đứng thẳng, không bị xiêu vẹo. Cột đèn được chèn thêm bê tông vào chân cột hoặc được bắt bu long để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sân.

Cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát conhantaofifa.com.vn

Dựng cột đèn chiếu sáng

3.2. Treo giá đèn và đèn

Đèn và giá đèn được kiểm tra và treo lên các vị trí tương ứng. Khi treo đèn có thể dùng xe chuyên dụng, bắc giàn giáo hoặc dùng guốc chuyên dụng để trèo đối với cột bê tông ly tâm.

Đèn cần được kiểm tra kỹ và thử sáng trước khi treo lên cột.

3.3. Đi dây và đấu nối tủ điện

Cần đảm bảo đấu nối giữa dây dẫn từ đèn xuống dây trục chạy xung quanh sân đúng theo bản vẽ thiết kế. Các mối đấu nối cần được xử lý bằng ghíp để tránh hiện tượng bị rò rỉ điện hoặc chập điện trong quá trình sử dụng

3.4. Kiểm tra ánh sáng và điều chỉnh góc quay của đèn

Bật thử toàn bộ đèn sân bóng để kiểm tra ánh sáng của đèn và điều chỉnh góc quay cho phù hợp.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo hoàn thiện. Tổng hợp từ kinh nghiệm thi công các dự án sân cỏ mà Công ty Đại Thịnh Phát đã triển khai suốt trong thời gian qua.

>> Đọc bài Thi công nền hạ – Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo [phần 1]

>>> Các lưu ý cho người bắt đầu kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *