Cách thi công cỏ nhân tạo sân vườn để có một không gian hoàn hảo

Để có một sân vườn đẹp và thu hút ngày nay mọi người thường sử dụng cỏ nhân tạo để thay thế cho những sân vườn bằng xi măng, cát, đá….Việc tạo ra một sân vườn đẹp giúp cho các bạn có thể tạo ra được một khu vực vui chơi cho con hay có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời đầy sang trọng. Vậy cách thi công cỏ nhân tạo sân vườn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây mời các bạn cùng theo dõi.

Thi công cỏ nhân tạo sân vườn không quá khó khăn bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây để có được một không gian hoàn hảo nhất.

1. Lên ý tưởng thiết kế sân vườn

Trước khi bắt tay vào làm bạn cần phải lên kế hoạch cũng như ý tưởng thiết kế sân vườn nhà bạn như thế nào cho phù hợp và đẹp mắt. Nếu bạn là chuyên gia bạn có thể tạo ra một bản vẽ chi tiết còn nếu ngược lại bạn chỉ cần lên ý tưởng trong đầu và rồi tự thực hiện.

Thi công cỏ sân vườn

Tùy từng sở thích cá nhân mà bạn tạo ra một sân vườn hoàn hảo nhất phù hợp với tính cách, cá tính của mình.

2. Tiến hành mua những vật dụng cần thiết

Sau khi đã lên ý tưởng đo đạc cẩn thận thì bạn bắt tay vào việc mua những đồ dùng cần thiết như cỏ nhân tạo. Điều lưu ý là hiện nay có rất nhiều loại cỏ nhân tạo sân vườn và mỗi loại có những đặc điểm và đặc tính khác nhau vì thế để làm sân vườn bạn cần chọn loại phù hợp theo hướng dẫn tư vấn của người bán hàng.

3. Thi công nền

Khâu làm nền này là một khâu khá là quan trọng bởi nếu bạn làm nền không được tốt, không được bằng phẳng thì rất có thể khi trải cỏ lên không được bằng phẳng, thảm cỏ không bám chắc nhanh bị xuống sắc trong thời gian sử dụng.

Để có một nền sân cỏ đẹp bạn cần phải làm kỹ nền bằng cách làm sạch nền loại bỏ những cỏ dại hay bụi bẩn. Sau đó thì cần san phẳng ( bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng những dụng cụ đo cần thiết) bạn cũng có thể đổ bê tông cho nền sạch sẽ. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình.

Loại 1: Đất nền là đất nền cứng. Các loại nền như nền đã lát gạch, nền phủ bê tông, nền đổ đá cứng,… thì chỉ cần dọn dẹp, làm sạch mặt bằng để tiến hành trải cỏ. Loại nền này khi thi công sẽ tiết kiệm chi phí cho gia chủ rất nhiều và thời gian thi công rút ngắn hơn.

Loại 2: Loại đất nền tự nhiên, đất trũng chưa qua xử lý thì cần tiến hành thi công nền đất.

Việc thi công thảm cỏ nhân tạo nền đất tự nhiên khá quan trọng bởi thảm cỏ nhân tạo được thiết kế với lớp đế là cao su, khá mỏng nên sẽ phải trải trên nền cứng. Nếu bỏ qua bước xử lý lớp nền sẽ gây sụt lún khi bước chân lên. Bên cạnh đó lớp nền tự nhiên thường ít bằng phẳng, do đó tình trạng thoát nước của sân sẽ kém, lâu ngày ảnh hưởng đến chất lượng cỏ sân.

Bề mặt nền đã được lu phẳng

3.1. Xử lí nền

Đây là công đoạn đầu tiên và quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình sân vườn cỏ nhân tạo.

 • làm sạch cỏ dại tự nhiên, phun thuốc diệt cỏ để tránh lớp cỏ tự nhiên phát sinh làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo. Dọn sạch lớp đất đá trong sân, giấy rác và các vật dụng xung quanh sân.
 • Kiểm tra công trình
 • Loại bỏ các vật liệu hữu cơ có trên mặt nền: cỏ dại, lá cây, …Với diện tích lớn có thể phun thuốc diệt cỏ trước vài ngày.
 • San gạt mặt bằng tạo độ phẳng
 • Đầm hoặc lu chặt cốt nền

Nên cử cán bộ kĩ thuật khảo sát và tư vấn xử lí nền trước khi tiến hành giai đoạn tiếp theo

3.2. Rải đá răm hoặc đổ bê tông

Sau khi xử lí nền xong để cho sân cỏ được bền, đẹp và sạch thì chúng ta không nên bỏ qua bước này nhé.

Tiến hành như sau:

 • Xây vỉa xung quanh nếu cần
 • Đo đạc lại diện tích cần trải cỏ
 • Đổ đá mi hoặc đổ bê tông để gia cố nền cho chắc chắn
 • Đầm hoặc san gạt cho thật phẳng
 • Kiểm tra lần cuối xem đã đạt yêu cầu chưa
 • Kiểm tra lần cuối xem đã đạt yêu cầu chưa

Sau khi tiến hành trải đá răm/mi hoặc đổ bê tông cần phải đảm bảo chắc chắn và có thể tiến hành trải cỏ được.

Đối với nền đá mi có ưu điểm là thoát nước tốt vì các lớp đá xếp đan xen tạo nên hệ thống thẩm thấu nước trên mặt rất tốt khi trời mưa hoặc xịt rửa mặt cỏ. Tuy nhiên chỉ nên dải đá mi dày từ 3cm – 5cm vì nếu trải dày quá sẽ bị xô nền trong quá trình sử dụng.

Với nền bê tông thì có ưu điểm là vô cùng chắc chắn sẽ không có hiện tượng xô nền trong khi sử dụng, tuy nhiên sẽ không có hiện tượng thẩm thấu nước xuống nền như đá mi nên nền bê tông phải đảm bảo độ dốc thoát nước tốt để không bị đọng nước trên mặt.

4. Trải thảm cỏ nhân tạo

thi công cỏ

Cắt dán mép cỏ nhân tạo

Ngay khi gia cố nền xong thì có thể tiến hành bước trải thảm cỏ nhân tạo

 • Đo đạc lại diện tích trải cỏ.
 • Có bản vẽ ghép cỏ hoặc phương án ghép cỏ trước khi bắt tay vào trải cỏ (Ghép theo cùng chiều cỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ và đồng nhất)
 • Trải cỏ theo hồ sơ thiết kế, yêu cầu các lớp cỏ phải thẳng, phẳng, cân đối
 • Sau khi đã trải cỏ nhân tạo xong, dùng dao dọc giấy để cắt đi những phần cỏ thừa và ghép những phần cỏ thiếu, không đòi hỏi kĩ thuật quá cao nhưng hãy tuân thủ theo các bước sau đây để có được hiệu quả tốt nhất.
 • Chỉnh các mép cỏ nhân tạo khít nhau, cắt và ghép những phần cỏ nhân tạo thừa và thiếu
 • Dán liên kết giữa các lớp thảm cỏ nhân tạo bằng bạt dán chuyên dụng lót phía dưới rộng từ 25cm – 30cm, quét keo phủ trùm tấm bạt dán, chiều rộng lớp dán tối thiểu phải là 5cm.
 • Để keo tự khô từ 8h – 12h
 • Các mép xung quanh có thể quét keo dán trực tiếp nền bê tông với đế cỏ hoặc bắt đinh vít dài >5cm
 • Phải tuyệt đối tuân thủ nội quy an toàn lao động.

Lưu ý một số vấn đề ở bước trải thảm cỏ như sau:

 • Tùy vào kích thước và đặc tính của sân vườn mà bạn cắt ghép từng thảm cỏ cho phù hợp, cần phải đo chính xác tránh ước  lượng sẽ dẫn đến thừa hoặc thiếu làm mất đi vẻ thẩm mỹ của sân vườn.

 • Nếu bạn muốn tạo ra cá tính riêng biệt bằng cách sử dụng nhiều màu cỏ khác nhau thì cần lưu ý khi cắt ghép cần phải đảm bảo giữ được hình dáng và họa tiết của thảm cỏ đó. Khi cắt ghép tuyệt đối không nên để lộ mối dán như vậy trông sân vườn của bạn mất đi vẻ đẹp vốn có.

 • Nếu sân vườn có những vật cản như gốc cây hay vật trang trí bạn cần phải cắt khéo léo tạo thêm vẻ đẹp cho chúng.

5. Kiểm tra

 • Dọn dẹp, đưa tất cả các loại rác rưởi, vật liệu thừa ra khỏi khu vườn của bạn
 • Kiểm tra lần cuối các mối dán đã đảm bảo chắc chắn hay chưa
 • Hoàn thiện và thưởng thức không gian xanh của bạn

Sau khi hoàn thành các bước trên sau khoảng 3 – 6 tiếng các bạn nên dùng 1 cây chổi tre hoặc chiếc cào tay để trải dựng các sợi cỏ lên sẽ đẹp hơn rất nhiều đó nhé.

Sau 5 bước thi công sân vườn cỏ nhân tạo bạn sẽ có được khoảng không gian xanh mát cho gia đình mình.

​6. Cách chăm sóc sân cỏ nhân tạo sân vườn

Để hạn chế việc nhanh xuống cấp và hư hỏng thì sau khi thi công sân cỏ xong bạn cần phải biết cách chăm sóc để giúp chúng luôn duy trì được vẻ đẹp vốn có của nó. Khi chăm sóc bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 1. Không dùng những loại chổi nhựa cứng để quét mặt sân cỏ nhân tạo vì chúng sẽ lôi hết cỏ lên làm sân cỏ nhanh xuống cấp.
 2. Không để những vật dụng có trọng lượng nặng lên sân vườn
 3. Không dùng các thiết bị có nhiệt độ cao để vệ sinh sân vườn
 4. Không đều dầu mỡ, sơn bám lên mặt cỏ
 5. Khi vệ sinh chỉ dùng vòi nước có công suất nhẹ để xịt.

Để thực hiện thi công sân vườn cỏ nhân tạo không phải là điều quá khó khăn nhưng bạn phải thực hiện từng bước thật kỹ càng và đúng tiêu chuẩn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ nhân tạo sau này. Cùng với sự phát triển sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, Đại Thịnh Phát đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để đem đến những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Liên hệ 0968 92 4242 để được tư vấn miễn phí.

>> Đọc thêm 3 lời khuyên trong thi công cỏ nhân tạo sân vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *