Quy trình bảo dưỡng định kỳ sân bóng đá cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là công đoạn quan trọng bởi vì Sau một thời gian khai thác và sử dụng, sân bóng cỏ nhân tạo sẽ có các hiện tượng như cỏ bị xoăn, hạt cao su từ giữa sân trôi ra biên, hạt cao su trong sân không còn đều dẫn đến có vị trí không còn lớp hạt cao su, bị trơ cát. Các mối dán đường line có thể bị bong tróc, hư hỏng.

1. Tại sao phải bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Đối với sân cỏ nhân tạo, không những việc sử dụng cần phải lưu ý mà làm sạch sân như thế nào cũng cần phải được lưu ý. Sân cỏ loại này tuy được thiết kế khá dễ vệ sinh, tuy nhiên, nếu xử lý không khéo sẽ làm đứt gãy cỏ, mất các hạt cao su đàn hồi, tốn thời gian lâu để làm sạch,… Các bạn có thể tham khảo các cách bảo dưỡng và vệ sinh thảm cỏ nhân tạo sau đây để có thêm kinh nghiệm bảo dưỡng sân cỏ của mình.

Để không ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân và hư hỏng ngày càng nặng thì việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng. Việc bảo dưỡng định kỳ không hề phức tạp, đây cũng một trong các yếu tố quan trọng giúp tăng tuổi thọ độ bền cho thảm cỏ nhân tạo.

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Hạt cao su không đều, bị dồn về phía đường biên sân bóng.

Hạt cao su trên sân cỏ bị dồn lại, bạn cần phải dùng các loại bàn cào có răng cước nhằm tránh làm đứt sợi cỏ, độ dài bàn cào nên từ 200 mm đến 300 mm. Bàn cào sẽ hỗ trợ bạn di chuyển những hạt cao su từ chỗ dày sang chỗ mỏng, làm đều hạt cao su khắp mặt sân. Nếu hạt cao su bị mất nhiều, không đảm bảo được mật độ ban đầu, bạn cần phải thêm hạt cao su với lượng 5kg/ m2 và dùng bàn cào để dàn đều hạt lên mặt sân cỏ.

Một trường hợp khác là sợi cỏ quăn rút, chẻ ngọn và có hiện tượng ngả rạp, làm lộ ra hạt cao su và cát, bạn cần phải dùng máy hút gom hết hạt cao su, sau đó đánh lại cỏ bằng thiết bị chuyên dụng sao cho sợi cỏ dựng lên từ 1 cm – 1,5 cm. Cuối cùng là rải lại cao su và cát.

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Mặt sân bị trôi hết hạt cao su, trơ cát.

Sân cỏ nhân tạo sau khi sử dụng một thời gian sẽ khiến hạt cao su bị chèn xuống dưới lớp cỏ, không thể bảo đảm độ êm và độ đàn hồi như lúc ban đầu. Hơn thế, sợi cỏ cũng bị kéo ra so với mức cần thiết ban đầu.

Sử dụng máy kéo và dụng cụ đánh tơi sẽ giúp lấy lên những hạt cao su bị nén cùng với các ngọn cỏ vùi xuống dưới mặt sân. Bàn cào lúc này lại làm nhiệm vụ dàn các hạt cao su để đảm bảo mật độ hạt tương tự nhau giữa các khu vực. Thao tác sử dụng máy móc nên tuân theo yêu cầu để không phá vỡ kết cấu ban đầu của cỏ và mặt sân.

2. Các bước bảo dưỡng cỏ nhân tạo sân bóng

Bước 1: Vệ sinh thảm cỏ nhân tạo mặt sân bóng, loại bỏ rác, sỏi không thuộc về mặt sân.

Bước 2: Dán lại những điểm bong tróc, hư hại trên mặt sân bóng.

Bước 3: Kiểm tra các vị trí hạt cao su bị dồn lại và các vị trí bị trơ cát. Quét hạt cao su từ vị trí bị dồn như ở ngoài biên vào giữa sân.

Bước 4: Kiểm tra lượng hạt cao su còn lại trên khắp mặt sân để xác định khối lượng hạt cao su cần bổ sung thêm (nếu cần)

Bước 5: Đánh bung hạt cao su lên trên lớp cỏ bằng máy bảo dưỡng định kỳ.

Bước 6: Kéo, dàn lại hạt cao su trên toàn bộ mặt sân.

Bước 7: Đánh chìm hạt cao su xuống dưới lớp ngọn cỏ.

Bước 8: Kiểm tra hệ thống lưới chắn bóng và hệ thống chiếu sáng để khắc phục hư hỏng nếu có.

Thời gian cần bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo của lần đầu tiên sau khi thi công cỏ mới khoảng 1,5 – 2 năm. Các lần tiếp theo thông thường sẽ cách nhau thời gian 1 năm, tùy thuộc theo tần suất khai thác của từng sân.

Sau khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ cỏ nhân sân bóng tạo bằng máy, cỏ nhân tạo sân bóng đã được khôi phục về trạng thái tốt với các ưu điểm sau:

  • Hạt cao su được dàn trên mặt sân, tránh tình trạng trơn trượt trong khi các cầu thủ di chuyển, độ nảy của bóng cũng sẽ tốt hơn.
  • Mặt sân đẹp như mới, không còn tình trạng mặt sân bị bong tróc.
  • Kéo lên một số lượng cỏ lớn đã bị vùi dưới cát, hạt cao su, đánh thẳng sợi cỏ giúp bề mặt sân ở trạng thái tốt nhất.

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Mặt cỏ nhân tạo sân bóng sau khi đã bảo dưỡng.

3. Những lưu ý khi bảo dưỡng và vệ sinh sân cỏ nhân tạo đúng nhất

Việc bảo dưỡng và vệ sinh sân cỏ nhân tạo là việc làm cần thiết để giữ gìn sự sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Các bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho sân cỏ nhân tạo:

Lưu ý khi sử dụng sân cỏ nhân tạo

Trong quá trình sử dụng sân cỏ nhân tạo, nên có ý thức giữ gìn vệ sinh và làm sạch rác trên bề mặt sân cỏ. Việc quản lý sân cỏ cần phải thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Nên treo các biển báo, cảnh cáo cũng như cấm hút thuốc, cấm xả rác trên sân cỏ, đồng thời đặt các thùng rác ở nơi dễ thấy. Bạn cần thường xuyên kiểm tra sân cỏ và sửa nhanh những hư hỏng nhỏ mới xuất hiện trên sân cỏ để ngăn ngừa những hư hỏng nặng hơn về sau. Quá trình dọn dẹp sân sau khi sử dụng cũng phải tuân theo quy tắc bảo dưỡng.

Thời gian nên vệ sinh

Việc sử dụng cũng như vệ sinh sân cỏ nhân tạo chỉ nên bắt đầu sau khi sân cỏ được lắp đặt 2 tuần. Lý do là cần ít nhất thời gian 2 tuần để các sợi cỏ ổn định trên bề mặt sân. Đặc điểm của cỏ nhân tạo là phải chịu điều kiện thời tiết và qua quá trình sử dụng mới ổn định được tính năng. Trong lúc đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và củng cố lại các sợi cỏ, san lấp nền hợp lý để toàn bộ sân cỏ đạt được sự cân bằng.

Sử dụng đúng dụng cụ và chất vệ sinh sân cỏ

Nếu sử dụng chổi quét, bạn nên lựa chọn các loại chổi có chất liệu sợi tổng hợp PA hoặc những chất liệu khác tương tự. Độ dài của chổi phải từ 2.5 inch, đặc biệt lưu ý không được chứa các sợi kim loại bởi sẽ làm hỏng ngọn cỏ và bật các hạt cao su. Nếu muốn làm sạch vết bẩn hay bùn đất trên bề mặt sân, chỉ cần dùng nước. Trường hợp có các vết dầu mỡ hay nước đường, nước muối thì có thể dùng thêm xà phòng. Ngoài ra, việc sử dụng các loại máy vệ sinh sân cỏ là cần thiết.

Thao tác vệ sinh làm sạch sân cỏ nhân tạo

Công nhân vệ sinh cần lưu ý không nên quét gốc thảm cỏ nhân tạo nhiều vì dễ khiến ngọn cỏ bị kéo dài ra hoặc bật khỏi gốc, cũng dễ làm bay các hạt cao su. Chỉ cần quét sạch rác ở phần phía trên ngọn cỏ là được. Những loại rác lớn có thể nhặt bằng tay thì nên thu gom, nhặt sạch trước khi quét. Trong quá trình làm sạch sân cỏ, hạn chế không cho các dung dịch hóa chất như a – xít, mỡ động vật, dầu, nhớt từ máy móc rơi xuống sân cỏ, bởi những chất này có thể làm phai màu cỏ nhanh chóng.

Ngoài ra, hạn chế các phương tiện giao thông đỗ đè lên hoặc gần bãi cỏ nhân tạo. Bởi những khí xả, khí ga từ động cơ có thể khiến sợi cỏ nhân tạo bị nóng chảy và biến dạng. Người làm vệ sinh cỏ nhân tạo sau khi vệ sinh xong cần phải cất dụng cụ ở nơi quy định, tránh làm tổn thương đến về mặt sân.

Vệ sinh và bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo đúng cách sẽ giúp sân sử dụng được lâu hơn, tốn ít chi phí bảo dưỡng và thay thế. Do đó, đây là việc làm hàng đầu của các chủ nhà và chủ đầu tư kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo. Để việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo diễn ra thuận lợi nhất, các bạn cũng cần lưu ý đầu tư dụng cụ và cỏ nhân tạo chính hãng, chất lượng.

CÔNG TY CP ĐT XD & TM ĐẠI THỊNH PHÁT hiện nay là nhà phân phối các loại cỏ nhân tạo dành cho sân bóng chất lượng nhất tại Việt Nam. Sản phẩm cỏ nhân tạo của chúng tôi đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng, bảo dưỡng sân cỏ, các bạn hãy liên hệ qua số điện thoại 0968 92 4242. Hân hạnh được phục vụ.

>> Đọc thêm 5 lý do đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo thay vì cỏ tự nhiên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *