Tiêu chuẩn để có hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo đạt chất lượng

Làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn mà tiết kiệm chi phí? Đó là điều mà rất nhiều các nhà đầu tư đang quan tâm.Thông thường người chơi chủ yếu là khối văn phòng nên thời gian người chơi trên sân bóng tập trung vào khoảng từ 17h đến 21h. Thời gian này ánh sáng tự nhiên không đủ, không đảm bảo để các cầu thủ có thể thi đấu. Do vậy, cần thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng sân bóng để đảm bảo việc hoạt động diễn ra liên tục.

Một hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo đầy đủ gồm những gì

* Cột đèn

Các cột đèn chiếu sân bóng thường được lắp ở 4 góc sân, vừa có tác dụng để lắp bóng đèn chiếu sáng sân bóng, vừa tận dụng để căng lưới chắn bóng. Trong từng diện tích sân mà khách hàng sẽ có những lựa chọn phù hợp để lắp đặt các cột đèn sân bóng sao cho hợp lý nhất.

* Đèn

Hệ thống chiếu sáng cho sân cỏ nhân tạo hiện nay, được lắp đặt bởi các đèn sân bóng có công suất cao như: đèn cao áp Sodium, đèn cao áp Metal, đèn cao áp Thủy Ngân hay đèn LED.

* Dây cáp, lưới quây và phụ kiện

Tùy vào theo vị trí, diện tích và nguồn điện bạn sẽ có những bản thiết kết hệ thống điện tốt nhất cho sân bóng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho đèn sân bóng có thể hoạt động tốt nhất.

Tùy thuộc vào diện tích mỗi sân bóng và nhu cầu của chủ đầu tư số lượng đèn và công suất được lắp đặt lại khác nhau. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần lưu ý đến các yếu tố:

  • Đặc điểm không gian: công trình nằm trong khu dân cư, cạnh đường giao thông, đường sắt, sân bay…
  • Đặc điểm khí hậu: vận tốc gió tối đa, độ ẩm, sương mù…
  • Hình dạng, kết cấu, kích thước công trình
  • Nguồn điện cung cấp cho chiếu sáng: sử dụng trạm biến áp hiện có hay phải xây mới.
  •  Kích thước của các khu vực cần chiếu sáng, vật liệu, màu sắc.
  • Tính chất phản xạ của mặt sân, khán đài, các vị trí có khả năng bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng.
  • Độ cao của đèn chiếu sáng.

1. Cột đèn chiếu sáng

Các cột đèn chiếu sáng sân bóng thường dùng hiện nay:

– Cột bê tông ly tâm: cột có ưu điểm chắc chắn, chiều cao thường dùng trong sân bóng từ 10 đến 12m. Cột BTLT có chi phí khá hợp lý và có nhiều ưu điểm nên được dùng khá nhiều.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Cột đèn bê tông ly tâm

– Cột đèn thép mạ kẽm: chiều cao sử dụng trong sân bóng thường dùng loại 8 – 12m. Cột đèn thép mạ kẽm có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên giá thành thường cao hơn cột BTLT nên các công trình trong các cơ quan, tổ chức hay dùng loại cột này.

– Cột đèn thép gia công: cột này có giá thành rẻ, có thể gia công tại công trình nên phù hợp cho các công trình có đường vào khó khăn. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng cột đèn để làm cột đỡ lưới nên yêu cầu lựa chọn cột chắc chắn, chịu tải lớn.

2. Tiêu chuẩn Đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng có nhiều loại, mỗi loại có nhiều công suất khác nhau. Hiện nay phần lớn sân bóng sử dụng các loại bóng công suất 200W, 400W hoặc 1000W (với những sân có diện tích lớn).

Các loại đèn led chiếu sáng sân bóng nói riêng và các sân thể thao nói chung hiện nay:

–  Đèn cao áp Metal Halide: đèn cho ánh sáng trắng, rất tốt khi dùng cho các hoạt động thể thao, trường quay truyền hình. Đèn Metal halide là lựa chọn hàng đầu cho đèn chiếu sáng sân bóng do giá thành hợp lý và hiệu suất ánh sáng cao.

Đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống. Tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường cũng là những ưu điểm vượt trội của LED so với các loại đèn khác. Đèn LED phù hợp với nhiều ứng dụng cuộc sống, từ chiếu sáng gia đình, thể thao, khu công nghiệp… , nhưng vấn đề chi phí là một rào cản vì đèn LED có giá thành khá cao.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Đèn LED và đèn Metal halide

>>> Phụ kiện bóng đèn chiếu sáng cho sân bóng cỏ nhân tạo

– Đèn cao áp Sodium (hay còn gọi là đèn cao áp natri) có ánh sáng vàng, bóng đèn công suất 250W, được kích sáng ở điện áp 3,5-5KV, điện áp duy trì > 100V. Đèn cao áp Sodium được ứng dụng nhiều vào làm đèn đường.

– Đèn cao áp thủy ngân: Bộ đèn loại này tương tự như 2 loại trên nhưng không có tụ kích, bóng đèn này tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1KV. Đèn có chi phí thấp nhưng có nhiều nhược điểm như: tuổi thọ thấp (8.000h), hiệu suất quang thấp, ánh sáng trắng xanh (chỉ số màu thấp từ 20-40), được dùng làm đèn chiếu sáng trong nhà xưởng, các khu công nghiệp.

* Tham khảo một số loại đèn chiếu sáng sử dụng trong sân bóng cỏ nhân tạo

Hiện nay, phần lớn các sân bóng dùng loại đèn led cao áp công suất 200W, 400W hoặc 1000W hoặc kết hợp, tùy vào diện tích sân bóng, các chủ đầu tư sẽ chọn lựa ra loại đèn chiếu sáng thích hợp nhất cho không gian của mình.

Chúng ta cùng tìm hiểu các loại đèn được sử dụng cho sân bóng đá mini hiện nay.

* Đèn cao áp Sodium (hay còn gọi là đèn cao áp natri)

Đây là loại đèn chiếu sáng sân bóng đá có ánh sáng vàng, bóng đèn công suất 250W, được kích sáng ở điện áp 3,5-5KV, điện áp duy trì > 100V.

Loại đèn này mục đích sử dụng chính tại các khu vực đường biên ngoài của sân, giúp chiếu sáng cho khán giả.

* Đèn cao áp Metal Halide:

Loại đèn Metal Halide mang đến một thứ ánh sáng trắng bao phủ sân bóng. Đây là màu sắc ánh sáng tốt và thích hợp nhất cho các hoạt động thể thao, trường quay truyền hình. Đèn Metal Halide hiện tại được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi sản phẩm cho chất lượng ánh sáng tốt mà giá thành lại hợp lý vô cùng.

* Đèn cao áp thủy ngân:

Bộ đèn loại này có đặc điểm nổi bật nhất là không có tụ kích, bóng đèn này tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1KV. Đèn tuy có chi phí thấp nhưng trái lại chúng có tuổi thọ thấp, hiệu suất quang thấp, ánh sáng trắng xanh. Với loại đèn này được sử dụng làm hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo thường không đem lại hiệu quả cao.

* Đèn LED:

Đèn LED chiếu sáng sân bóng có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống.

Hiện tại đèn LED đang là lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư kinh doanh sân bóng đá mini. Bởi lẽ đèn có tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường.  Ngoài công dụng thắp sáng cho sân bóng thì đèn LED còn phù hợp với nhiều ứng dụng cuộc sống.

Một số mẫu đèn led mà Công ty Đại Thịnh Phát đang bán loại chuyên dụng dành cho sân bóng:

1. BỘ ĐÈN DTP200ED120 – công suất 200w

Đèn pha LED sử dụng chip LED của hãng Epistar là hãng nổi tiếng của Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất chip chiếu sáng. Chất lượng ánh sáng tốt, độ trung thực cao, tuổi thọ cao, tiết kiệm điện. Thích hợp sử dụng cho sân bóng đá 7 người, sân bóng đá 11 người, sân cầu lông, sân tennis.

>>> Xem thông tin chi tiết của sản phẩm Đèn chiếu sang sân bóng 200W

2. BỘ ĐÈN DTP400OS – công suất 400w

Đèn pha Metal 400W chính hãng Osram có chất lượng ánh sáng rất tốt do được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng sân thể thao.Thích hợp sử dụng cho sân bóng đá 7 người, sân bóng đá 11 người, sân cầu lông, sân tennis

>>> Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm đèn led cho sân bóng nhân tạo 400w

3. BỘ ĐÈN DTP400ED60 – Cống suất 400w

Đèn pha LED sử dụng chip LED của hãng Epistar là hãng nổi tiếng của Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất chip chiếu sáng. Chất lượng ánh sáng tốt, độ trung thực cao, tuổi thọ cao, tiết kiệm điện. Thích hợp sử dụng cho sân bóng đá 7 người, sân bóng đá 11 người, sân cầu lông, sân tennis

>>> Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm đèn pha chiếu sáng sân bóng 400w

4. BỘ ĐÈN METAL 1000W

Đèn pha Metal 1000W chính hãng Osram có chất lượng ánh sáng rất tốt do được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng sân thể thao. Thích hợp sử dụng cho sân bóng đá 7 người, sân bóng đá 11 người, sân cầu lông, sân tennis.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm đèn chiếu sáng cho sân bóng đa mini

3. Dây cáp điện và phụ kiện

Để chọn lựa được loại dây dẫn phù hợp cần nắm được tổng công suất sử dụng của hệ thống đèn và cả khu nhà dịch vụ. Tổng công suất đèn phụ thuộc theo loại đèn và số lượng đèn bạn dùng trong sân.

Cáp điện có thể bố trí theo hai phương án là đi cáp treo hoặc đi cáp ngầm.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

 

Như vậy, có thể nói ngoài chất lượng cỏ, thì phụ kiện ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các nhà đầu tư phải không ạ? Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa có đầy đủ kiến thức. Để thiết kế hệ thống chiếu sáng hãy liên hệ 0968 92 4242 để được Đại Thịnh Phát tư vấn đầy đủ nhất.

>>> Xem thêm cách lựa chọn và cách bố trí hệ thống chiếu sáng cho sân bóng 5-7-9-11 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *