Tiêu chuẩn để có hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo đạt chất lượng

Thông thường người chơi chủ yếu là khối văn phòng nên thời gian người chơi trên sân bóng tập trung vào khoảng từ 17h đến 21h. Thời gian này ánh sáng tự nhiên không đủ, không đảm bảo để các cầu thủ có thể thi đấu. Do vậy, cần thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng sân bóng để đảm bảo việc hoạt động diễn ra liên tục.

Vậy làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn mà tiết kiệm chi phí? Đó là điều mà rất nhiều các nhà đầu tư đang quan tâm.

1. Thiết kế hệ thống chiếu sáng sân bóng

Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần lưu ý đến các yếu tố:

–  Đặc điểm không gian: công trình nằm trong khu dân cư, cạnh đường giao thông, đường sắt, sân bay…

–  Đặc điểm khí hậu: vận tốc gió tối đa, độ ẩm, sương mù…

–  Hình dạng, kết cấu, kích thước công trình

– Nguồn điện cung cấp cho chiếu sáng: sử dụng trạm biến áp hiện có hay phải xây mới.

–  Kích thước của các khu vực cần chiếu sáng, vật liệu, màu sắc.

– Tính chất phản xạ của mặt sân, khán đài, các vị trí có khả năng bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng.

–  Độ cao của đèn chiếu sáng.

2. Lựa chọn các thiết bị vật tư cho hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo

* Tiêu chuẩn Đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng có nhiều loại, mỗi loại có nhiều công suất khác nhau. Hiện nay phần lớn sân bóng sử dụng các loại bóng công suất 200W, 400W hoặc 1000W (với những sân có diện tích lớn).

Các loại đèn led chiếu sáng sân bóng nói riêng và các sân thể thao nói chung hiện nay:

–  Đèn cao áp Metal Halide: đèn cho ánh sáng trắng, rất tốt khi dùng cho các hoạt động thể thao, trường quay truyền hình. Đèn Metal halide là lựa chọn hàng đầu cho đèn chiếu sáng sân bóng do giá thành hợp lý và hiệu suất ánh sáng cao.

Đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống. Tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường cũng là những ưu điểm vượt trội của LED so với các loại đèn khác. Đèn LED phù hợp với nhiều ứng dụng cuộc sống, từ chiếu sáng gia đình, thể thao, khu công nghiệp… , nhưng vấn đề chi phí là một rào cản vì đèn LED có giá thành khá cao.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Đèn LED và đèn Metal halide

>>> Phụ kiện bóng đèn chiếu sáng cho sân bóng cỏ nhân tạo

– Đèn cao áp Sodium (hay còn gọi là đèn cao áp natri) có ánh sáng vàng, bóng đèn công suất 250W, được kích sáng ở điện áp 3,5-5KV, điện áp duy trì > 100V. Đèn cao áp Sodium được ứng dụng nhiều vào làm đèn đường.

– Đèn cao áp thủy ngân: Bộ đèn loại này tương tự như 2 loại trên nhưng không có tụ kích, bóng đèn này tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1KV. Đèn có chi phí thấp nhưng có nhiều nhược điểm như: tuổi thọ thấp (8.000h), hiệu suất quang thấp, ánh sáng trắng xanh (chỉ số màu thấp từ 20-40), được dùng làm đèn chiếu sáng trong nhà xưởng, các khu công nghiệp.

* Dây cáp điện và phụ kiện

Để chọn lựa được loại dây dẫn phù hợp cần nắm được tổng công suất sử dụng của hệ thống đèn và cả khu nhà dịch vụ. Tổng công suất đèn phụ thuộc theo loại đèn và số lượng đèn bạn dùng trong sân.

Cáp điện có thể bố trí theo hai phương án là đi cáp treo hoặc đi cáp ngầm.

* Cột đèn chiếu sáng

Các cột đèn chiếu sáng sân bóng thường dùng hiện nay:

– Cột bê tông ly tâm: cột có ưu điểm chắc chắn, chiều cao thường dùng trong sân bóng từ 10 đến 12m. Cột BTLT có chi phí khá hợp lý và có nhiều ưu điểm nên được dùng khá nhiều.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Cột đèn bê tông ly tâm

– Cột đèn thép mạ kẽm: chiều cao sử dụng trong sân bóng thường dùng loại 8 – 12m. Cột đèn thép mạ kẽm có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên giá thành thường cao hơn cột BTLT nên các công trình trong các cơ quan, tổ chức hay dùng loại cột này.

– Cột đèn thép gia công: cột này có giá thành rẻ, có thể gia công tại công trình nên phù hợp cho các công trình có đường vào khó khăn.

3. Thi công hệ thống chiếu sáng

Quá trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng bạn cần lựa chọn đội thi công chuyên nghiệp để tránh được những rủi ro hay sự cố trong quá trình khai thác sân. 

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo đại thịnh phát conhantaofifa.com.vn

Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa có đầy đủ kiến thức để thiết kế hệ thống chiếu sáng hãy liên hệ với những đơn vị chuyên nghiệp về thi công sân bóng cỏ nhân tạo để nhận được sự tư vấn đầy đủ nhất.

Đại Thịnh Phát chuyên tư vấn, thiết kế và thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và các sân thể thể thao.

Hotline: 0968 92 4242

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.892.4242