Các phương pháp thi công đường chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn

Hiện nay có nhiều phương pháp thi công đường chạy điền kinh, đường chạy pitch hay đường chạy tổng hợp. Để đảm bảo sự đồng bộ về chất lượng sân, kích thước. Liên đoàn điền kinh Quốc tế (IAF) đã quy chuẩn cách thức và vật liệu sử dụng trong thi công để đảm bảo chất lượng bề mặt đường chạy. Các phương pháp thi công đường chạy tổng hợp hiện nay rất đơn giản.

1. Đường chạy tổng hợp là gì?

Đường chạy tổng hợp hay đường chạy điền kinh (đường chạy Pitch) là đường chạy phủ nhựa tổng hợp một dạng mặt thảm sàn đàn hồi, có cấu tạo từ cao su (SBR và EPDM) và keo Poly Urethane (PU).

Hai thành phần có khả năng chống tia cực tím cho tuổi thọ từ 10 – 15 năm nếu được thi công, bảo trì tốt.

Hiện nay có 2 phương án thi công đường chạy đó là:

  • Phương án đổ tại chỗ
  • Phương án đúc sẵn.

Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng tùy vào điều kiện khí hậu riêng của từng vùng, trình độ kỹ thuật, thiết bị máy móc đầy đủ và hiện đại…

Trong môi trường khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, mô hình thi công dán tấm đúc sẵn hay dễ bị bong rộp trong quá trình sử dụng. Mô hình thi công đổ tại chỗ khắc phục được nhược điểm bong rộp trên và đang là phương pháp ứng dụng phổ biến trên thị trường.

đường chạy điền kinh
Đường chạy tổng hợp đã hoàn thành

2. Phương pháp thi công bề mặt đường chạy điền kinh

Hiện nay để đảm bảo tính đồng bộ và chất lượng, liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) đã quy chuẩn cách thức và vật liệu sử dụng trong thi công để đảm bảo chất lượng bề mặt đường chạy. Hiện nay ở Việt Nam có 4 phương pháp phù hợp và phổ biến đối với khí hậu nước ta và việc lựa chọn phương án thi công cũng phụ thuộc vào kinh phí đầu tư của chủ sở hữu:

  • Phương Pháp Spray Coat System thi công đổ tại chỗ – Cho sân chạy điền kinh tập luyện
  • Phương pháp Sanwich System thi công đổ tại chỗ – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.
  • Phương pháp Full PU System thi công đổ tại chỗ – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.
  • Phương pháp Prefabricated System dạng tấm đúc sẵn – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.

2.1. Cán phủ bề mặt (Spray Coat System)

Loại đường chạy này được phủ 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế. Phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần, hạt và bột cao su EPDM tạo độ dày cho bề mặt lên khoảng 3mm.

Phương pháp này thường được áp dụng vì chi phí thấp hơn và thường được sử dụng trong trường học, khu vui chơi giải trí và lĩnh vực đào tạo khác.

2.2 cán phủ bề mặt (Sandwich)

Đây là loại đường chạy được phủ 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế. Cán phủ một lớp hỗn hợp đa thành phần và bột EPDM để ổn định kết cấu lớp đế và chống thấm keo khi thi công lớp phun phủ bề mặt tiếp theo. Phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần và hạt EPDM tạo độ dày khoảng 3mm

Phương pháp này khá cao cấp và có mức giá trung bình đã được IAAF cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn để tổ chức các giải điền kinh chuyên nghiệp với quy mô quốc tế.

2.3. Trải bề mặt truyền thống (Traditionl)

Đậy là hệ thống có hiệu suất độ đàn hồi cao đáp ứng cho các cuộc thi quốc tế và được IAAF cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn tổ chức các giải điền kinh.

Lớp dưới cùng của mặt bê tông được trải một lớp keo PU chống thấm, tiếp theo là hỗn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR và EPDM được đổ tại chỗ tạo độ dày khoảng 10mm. tiếp theo phun hỗn hợp keo PU đa thành phần và EPDM phủ lên bề mặt khoảng 3-5mm, sau cùng là phun phủ chất chống lão hóa bề mặt sân.

Phương pháp này thường được áp dụng trong các sân thể thao tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Chi phí thi công theo phương pháp này cao hơn so với phương pháp 1.

2.4. Tấm dán đúc sẵn (Prefabricated)

Loại đường chạy này được đúc sẵn dạng tấm trong nhà máy, điều kiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất được đảm bảo hơn so với việc thi công đúc đổ tại chỗ. Loại đường chạy này có tính an toàn, giảm chất thương cho vận động viên, phục hồi năng lượng cao và đặc biệt là chống mài mòn rất tốt.

Tuy nhiên đường chạy Prefabricated ít được áp dụng ở Việt Nam, do thời tiết khá nóng và độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng co ngót, tạo ra các vết nứt ở vị trí ghép nối giữa các tấm thảm, từ đó làm hỏng lớp keo chống thấm, kết dính giữa Asphath và tấm thấm tạo hiện tượng bong tróc bề mặt sân chạy.

Đơn vị nào thi công đường chạy điền kinh chuyên nghiệp hiện nay?

Thi công các công trình thể thao nói chung và đường chạy điền kinh nói riêng cần đòi hỏi sự chính xác, kinh nghiệm và tay nghề cao. Ngoài ra để việc thi công được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng, cần có những máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại cùng với vật liệu có chất lượng cao.

Đại Thịnh Phát đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên để tạo ra một đường chạy điền kinh đảm bảo tiêu chuẩn luyện tập và thi đấu quốc tế.

Ngoài thi công sân chạy điền kinh, chúng tôi còn thi công các hạng mục sân thể thao khác như thi công sân bóng rổ, thi công sân bóng chuyền, thi công sân tennis, thi công sân tập golf… Chúng tôi sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng, quý đối tác chất lượng tốt nhất. Hãy LIÊN HỆ: 0968 92 4242 để được tư vấn và phục vụ ngay hôm nay.

>>> Xem thêm chi tiết các bước thi công đường chạy điền kinh từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *