Kích thước chuẩn của sân cỏ nhân tạo 7 người là bao nhiêu?

Sân cỏ nhân tạo 7 người hiện nay đang là giải pháp kinh doanh được nhiều nhà đầu tư quan tâm.  Mặc dù là loại sân mini diện tích nhỏ hẹp song loại sân này vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn để thi đấu bình thường, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí trong quá trình thi công. Vậy diện tích và kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người bao nhiêu là chuẩn? Hãy cùng Đại Thịnh Phát tìm hiểu nhé.

Quy định về diện tích và kích thước sân cỏ 7 người 

Hiện nay chỉ có luật bóng đá 7 người do Ủy ban thể dục thể thao ban hành, FIFA không có quy định về thể thức thi đấu này.

Vậy (Căn cứ theo Luật bóng đá 7 người do Ủy ban thể dục thể thao ban hành ngày 13 tháng 4 năm 2001) Diện tích sân bóng nhân tạo 7 người theo đúng tiêu chuẩn có kích thước:

  • Đường biên dọc: 50m đến 75m
  • Đường biên ngang: 40m đến 55m

Bên cạnh đó còn có đường 13m là đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Thêm một lưu ý nữa đó là các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm.

Đường trong giữa sân là đường cách tâm sân một kích thước bằng bán kính đường tròn khoảng 6m. Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

:Kich thuoc san bong da 7 nguoi

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Cấu tạo các phân khu trong sân bóng nhân tạo 7 người

* Khu cầu môn:

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

* Khu phạt đền:

Từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m – Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

*Cột cờ góc:

Theo đúng tiêu chuẩn thì tại mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

* Cung phạt góc:

Từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

* Cầu môn

Chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 6m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,10m (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Các bước thi công sân cỏ nhân tạo 7 người

B.1. Chuẩn bị mặt bằng

Mục đích chính của khâu chuẩn bị mặt bằng này là để tạo ra bề mặt sân bóng bằng phẳng, không bị nhấp nhô ảnh hưởng đến trận đấu 2 bên. Để công tác chuẩn bị mặt bằng hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo một vài công việc chính như sau:

– Dọn sạch cỏ dại, rác bẩn tại khu đất làm sân nhân tạo, để hạn chế cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.

B.2. Thi công nền sân

– Sử dụng máy ủi vào gạt đất, cát để san nền cho bằng phẳng.

– Sau khi chuẩn bị mặt bằng phẳng rồi tiếp tục tiến hành rải đá lên mặt sân, tốt nhất nên dùng loại đá đã được nghiền nhỏ để rải lên mặt sân.

– Sử dụng máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây lún, sụt làm ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này.

– Cần xác định chính xác và hợp lý vị trí sân, vị trí thoát nước sao cho thuận tiện nhất.

B.3.  Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa

– Dùng gạch thẻ hoặc gạch ống xây với độ dày tuỳ vào chiều cao bó vỉa, đi kèm là bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150.

– Xây mương thoát nước rộng khoảng 25cm, cao 25cm với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 50cm khoét 2 đầu.

B.4. Làm nền

 Dùng đá 0×4 làm nền cho sân cỏ, khi sử dụng loại đá này cần lưu ý cào san ra từng lớp để sân có một lớp nền hoàn hảo nhất. Chiều dày lớp đá 0x4 là 10cm. San phẳng và lu lèn chặt. Dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng của nền. Độ dốc của lớp đá 0×4 là 0%.

Ngoài đá 0x4 thì hầu hết các sân cỏ nhân tạo còn sử dụng thêm lớp đá mi. Lớp đá này giúp cho sân có độ chắc, không bị lún sau một thời gian dài sử dụng.

Sau khi cào bằng đá tiến thành đổ cát lên mặt ước tính khối lượng khoảng 4cm, lu lèn chặt đảm bảo giảm thấm nước xuống bên dưới, và tăng cường hiệu quả thoát nước cho sân bóng đá cỏ nhân tạo.

B.5. Thi công lắp đặt cỏ và các thiết bị khác

* Lưu ý về điều kiện dành cho cỏ nhân tạo như sau:

– Luôn phải đảm bảo tiến hành ghép cỏ ở nhiệt độ trên 13 độ C

– Trường hợp thời tiết xấu như mưa hay sáng sớm có sương khiến sân bị ướt thì phải đợi sân khô, hoặc trong lúc cần gấp thì phải khò khô bề mặt rồi mới được lắp đặt cỏ nhân tạo.

– Nên lắp đặt thảm cỏ nhân tạo vào ngày nắng, thời tiết không có độ ẩm cao. Như vậy sẽ làm khô chất kết dính của mặt sân với lớp đáy của cỏ nhân tạo, làm cỏ nhanh gắn chặt với sân hơn.

* Tiến hành trải cỏ:

Cỏ sẽ được trải đều ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân, đảm bảo các cuộn phải sát mí nhau, đảm bảo thuận tiện dán keo mí nối sau này.

Tiếp nữa là khâu cắt và tạo đường biên và đường viền cỏ trắng:

– Đối với biên thẳng: dùng dao rạch, dùng thước đặt ngay ngắn và rọc dọc thành đường rộng 80mm.

– Đối với biên cong: dùng dao rạch, dây chì tạo compa quay theo bán kính, sau đó cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng

Sau khi cắt và tạo đường biên chúng ta tiếp tục thực hiện trải cát, đánh cát và trải hạt cao su. Các bước tiếp theo đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo từ người thợ trải cỏ. Đây là việc tuy nhỏ nhẹ nhưng mang lại thẩm mỹ và tuổi thọ cho lớp cỏ khá cao.

Nên chọn đơn vị nào thiết kế và thi công sân cỏ nhân tạo 7 người?

Nếu như bạn đang băn khoăn về một đơn vị thiết kế, thi công sân cỏ nhân tạo và đặc biệt là sân cỏ nhân tạo 7 người uy tín, giá rẻ thì không nên bỏ qua Công ty CP Đầu tư Xây Dựng & TM Đại Thịnh Phát.

Đơn vị đã nhiều năm cung cấp, thiết kế sản phẩm sân cỏ nhân tạo trên nhiều tỉnh thành cả nước. Đại Thịnh Phát cam kết chất lượng cỏ tốt, thời gian sử dụng kéo dài và các thiết bị đi kèm đều đạt tiêu chuẩn sân bóng thi đấu.

>>> tham khảo bảng giá cỏ nhân tạo sân 7 người tốt nhất tại Đại Thịnh Phát như sau:

– Đối với sân 7 người giá 1 mét vuông cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát cung cấp là 120.000 – 200.000 VND.

– Đơn giá hoàn thiện mặt cỏ bao gồm cỏ và thi công: 170.000 – 250.000 vnđ/ m2 đã bao gồm các phụ kiện đi kèm như điện, lưới, hạt cao su…

Như vậy chi phí hoàn thiện 1 sân 7 người có diện tích 1500m2: 400 – 450 triệu. Đối với những sân chưa hoàn thiện nền thì chi phí phát sinh thêm khoảng 100 triệu đồng.

Như vậy, Bạn đã nắm rõ kích thước, diện tích cũng như chi phí khi thi công 1 sân bóng cỏ nhân tạo 7 người. Bạn cần được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ tới Công ty cỏ nhân tạo Đại Thịnh Phát qua số hotline: 0968 92 4242. Công ty Đại Thịnh Phát tự hào là đơn vị mang đến những giá trị tốt đẹp nhất trong môn thể thao vua hàng đầu tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *